เซรามิค ceramic

 ประเทศไทยเรานั้นมีเซรามิกเกิดขึ้นมากมาย แต่เนื้อเซรามิกที่ว่ากันว่ามีคุณภาพดีที่สุด มีความปลอดภัยสูงเหมาะสำหรับใช้เป็นภาชนะใส่อาหารเพื่อรับประทาน คือ เนื้อเซรามิกที่มีชื่อว่า ‘Porcelain’ ซึ่งว่ากันว่ามีคุณสมบัติเป็นเลิศ เป็นภาชนะในอุดมคติของเหล่าผู้บริโภคในครัวเรือน โรงแรม ร้านอาหารมากมาย โดยการจะผลิตเซรามิกพอร์ซเลนขึ้นมาได้นั้น จะต้องใช้เทคโนโลยีผลิตขั้นสูง

จากที่ได้ชื่อว่าเป็นภาชนะที่มีความปลอดภัยที่สุดสำหรับใช้ใส่อาหารรับประทาน สิ่งที่ทำให้พอร์ซเลนแตกต่างจากเซรามิกทั่วไป คือ มีความแข็งแกร่งและละเอียดกว่า น้ำและของเหลวจึงไม่สามารถซึมผ่านได้ ที่สำคัญยังมีความทนทาน ทนต่อแรงกระแทก การขูดขีด ความเป็นกรดเป็นด่างได้ดีอีกด้วย และนี่เอง คือ สาเหตุว่าทำไมพอร์ซเลน จึงกลายเป็นภาชนะใส่อาหารที่ปลอดภัยที่สุดในโลก โดยเนื้อเซรามิกพอร์ซเลนนั้น สามารถแบ่งออกเป็นหลายประเภทด้วยกัน แต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป

นอกจากคุณสมบัติพิเศษต่างๆ ที่โดดเด่นของพอร์ซเลนนั้น ด้วยไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคใหม่ที่ต่างหันมาให้ความสำคัญกับการตกแต่งมากขึ้น เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับตัวเอง จานชามทุกวันนี้จึงเปลี่ยนบทบาทไป จากภาชนะเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่เคยเป็น Function เพื่อการใช้งานที่ดีเพียงอย่างเดียว ก็ต้องมีการเพิ่มเติมในส่วนของ Emotional เข้ามาด้วย เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ ที่ไม่ได้เน้นแค่การใช้งานเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องการความสุนทรีย์ในการใช้งานด้วย ซึ่งไม่ใช่เฉพาะแต่ผู้บริโภคทั่วไปเท่านั้น โรงแรม ร้านอาหารต่างๆ ก็พยายามหาเอกลักษณ์ให้กับตนเองมากขึ้น ด้วยการนำดีไซน์ต่างๆ เข้ามาสร้างสีสันให้กับอาหาร เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม จากเมนูธรรมดาๆ ก็อาจกลายเป็นเมนูพิเศษขึ้นมาได้ ดังนั้นภาชนะจาน ชามที่ใส่ จึงมีบทบาทเพิ่มขึ้นตามไปด้วย จากรูปทรงเรียบง่าย มีให้เลือกอยู่ไม่กี่แบบ ก็ปรับเปลี่ยนให้มีรูปทรงที่หลากหลายและลูกเล่นมากขึ้น เช่น จากจานธรรมดาก็อาจมีการปรับแต่งให้มีริ้วลาย มีเทคเจอร์มากขึ้น เพื่อสอดรับกับรูปแบบของอาหารที่ถูกออกแบบมาอย่างดี